Bệnh dạ dày phải kiêng những gì? Nên ăn gì?

Bệnh dạ dày phải kiêng những gì? Hãy cùng nhà thuốc shipthuoc247 giải đáp những thắc mắc trong bài viết này nhé!

I. Giới thiệu về bệnh dạ dày- Bệnh dạ dày phải kiêng những gì?

Bệnh dạ dày là một tình trạng y tế liên quan đến viêm, tổn thương hoặc rối loạn chức năng niêm mạc dạ dày. Dạ dày là cơ quan nằm ở phần trên của hệ tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng.

Bệnh dạ dày phải kiêng những gì
Bệnh dạ dày phải kiêng những gì

II. Nguyên nhân gây bệnh dạ dày-Bệnh dạ dày phải kiêng những gì?

Bệnh dạ dày có một số yếu tố bẩm sinh và di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số lý do bẩm sinh và di truyền gây bệnh dạ dày:

 • Dạ dày nhạy cảm với acid: Một số người có dạ dày nhạy cảm hơn đối với acid dạ dày. Điều này có thể là do yếu tố di truyền, khiến cho niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với acid. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm và loét dạ dày.
 • Vi khuẩn Helicobacter pylori di truyền: Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là một yếu tố chính gây viêm nhiễm dạ dày và loét dạ dày. Vi khuẩn này có thể được truyền từ người này sang người khác trong gia đình, đặc biệt qua việc chia sẻ chén đĩa, ăn chung thức ăn và nhiễm vi khuẩn từ người thân bị nhiễm H. pylori.
 • Yếu tố di truyền gia đình: Một số bệnh dạ dày có tính di truyền trong gia đình. Nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh dạ dày, nguy cơ mắc bệnh dạ dày sẽ tăng lên. Có thể có các biến thể gen liên quan đến chức năng dạ dày hoặc khả năng chống lại vi khuẩn H. pylori.

III. Các thực phẩm nên kiêng trong trường hợp bị bệnh dạ dày

Trong trường hợp bị viêm loét dạ dày, có một số thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ để giảm tác động lên niêm mạc dạ dày và giúp tăng khả năng lành thương. Dưới đây là một số thực phẩm phải kiêng trong bệnh viêm loét dạ dày:

 • Đồ cay nóng: Các loại gia vị cay như ớt, tiêu, hành và đồ chua có thể gây kích ứng và tăng tiết axit dạ dày, gây đau và tổn thương niêm mạc dạ dày. Nên hạn chế sử dụng các mặt hàng này.
 • Thực phẩm có tính axit: Thực phẩm có tính axit như cam, chanh, nho, cà chua và các loại thực phẩm có tính axit khác có thể kích thích dạ dày và tăng tiết axit, gây khó chịu và tổn thương niêm mạc dạ dày. Tiêu thụ thực phẩm có tính axit nên được hạn chế.
 • Caffeine: Caffeine có thể kích thích tiết acid và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Nên hạn chế hoặc tránh sử dụng cà phê, trà, nước ngọt có caffein và các loại đồ uống có chứa caffein khác
 • Rượu và bia: Rượu và bia có thể gây kích thích và tổn thương niêm mạc dạ dày. Nên tránh tiêu thụ hoặc hạn chế sử dụng rượu và bia.
 • Thực phẩm nhiều chất béo: Thực phẩm có nhiều chất béo, như thịt đỏ, thực phẩm chế biến từ thịt có nhiều chất béo, sản phẩm sữa béo, thực phẩm nhanh, thực phẩm chiên rán có thể gây tăng tiết acid và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Nên chọn thực phẩm ít chất béo hoặc chọn các loại chất béo lành mạnh như dầu ôliu
 • Thực phẩm có chứa gluten: Đối với những người bị dạ dày nhạy cảm hoặc mắc bệnh celiac, thực phẩm chứa gluten (một protein có trong lúa mì, lúa mạch và ngô) có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Nên hạn chế hoặc tránh sử dụng thực phẩm chứa gluten

IV. Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân dạ dày-Bệnh dạ dày phải kiêng những gì?

Khi mắc các bệnh về dạ dày, việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp là rất quan trọng để làm giảm các triệu chứng và phục hồi sức khỏe dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày:

 • Thực phẩm giàu chất xơ: Rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt (như lúa mạch, yến mạch), hạt và quả khô (như hạnh nhân, hạt lanh) có chứa chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và tăng cường sự chuyển hóa thức ăn
 • Thực phẩm giàu protein: Chọn các nguồn protein nhẹ nhàng như thịt gia cầm không da, cá tươi, đậu hũ và sữa chua. Tránh thực phẩm có nhiều chất béo và thịt nhiều mỡ.
 • Các loại lương thực: Gạo trắng, bánh mì mềm, bánh mì nguyên hạt và bánh mì không chứa xơ cứng, bánh mì mì ý có thể được tiêu thụ một cách dễ dàng.
 • Sữa và sản phẩm sữa: Sữa chua, sữa không đường và sản phẩm sữa ít chất béo có thể là lựa chọn tốt cho dạ dày nhạy cảm. Tránh sữa và sản phẩm sữa có nhiều chất béo.
 • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Trái cây như quả lựu, dứa, việt quất, và rau xanh như bông cải xanh, cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Các loại thực phẩm giàu omega-3: Cá như cá hồi, cá mackerel, cá trích, hạt chia và hạt lanh là các nguồn giàu omega-3, có thể giúp giảm viêm loét dạ dày.
 • Ngoài ra, cần tránh một số thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày như thức ăn cay, gia vị mạnh, thực phẩm nhiều chất béo, thức ăn nhanh, rượu, cafe, nước có ga, thực phẩm chứa chất acid như cam và chanh.

V. Lối sống và thói quen cần thay đổi

Để tránh bệnh dạ dày và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa, dưới đây là một số lối sống và thói quen cần thay đổi:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhanh, thức ăn có nhiều chất béo, gia vị mạnh, đồ ngọt và đồ uống có ga. Thay vào đó, tăng cường sự tiêu thụ rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ.
 • Điều chỉnh khẩu phần ăn nhỏ và thường xuyên: Hạn chế ăn quá nhiều trong mỗi bữa, thay vào đó, chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và tránh tình trạng quá tải dạ dày.
 • Tránh ăn quá nhanh và nhai thức ăn kỹ: Nhai thức ăn kỹ hơn để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Tránh ăn nhanh và ăn trong tình trạng căng thẳng để tránh việc nuốt không đúng cách và gây áp lực lên dạ dày.
 • Kiểm soát cân nặng: Thừa cân và béo phì có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày. Duy trì cân nặng lành mạnh thông qua một chế độ ăn cân đối và luyện tập thể dục đều đặn.
 • Tránh thuốc lá và cồn: Hút thuốc lá và tiêu thụ cồn có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Hạn chế hoặc ngừng sử dụng thuốc lá và cồn để bảo vệ sức khỏe dạ dày.
 • Điều chỉnh thói quen ăn trước khi đi ngủ: Tránh ăn quá no.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập shipthuoc247.com để được hỗ trợ.