viêm xoang 1 bên mũi có nên phẫu thuật không

viêm xoang 1 bên mũi có nên phẫu thuật không hãy cùng shipthuoc247 giải đáp thắc mắc này qua bài viét dưới đây

Nguyên nhân viêm xoang mũi một bên

Nguyên nhân gây Viêm xoang:

Viêm xoang cấp thường xảy ra ở những bệnh nhân có sự suy giảm miễn dịch và trong cộng đồng, thường là do các loại virus như rhinovirus, cúm, hoặc parainfluenza. Một số trường hợp hiếm hoi có thể phát triển nhiễm khuẩn thứ phát do các vi khuẩn như Streptococci, pneumococci, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, hoặc staphylococci. Sự lan truyền áp xe từ răng của hàm trên cũng có thể gây ra viêm xoang. Bệnh viêm xoang cấp do các nhiễm trùng bệnh viện thường do các vi khuẩn gây nhiễm trùng như Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Proteus mirabilis, và Enterobacter. Đối với những người suy giảm miễn dịch, viêm xoang cấp có thể xuất phát từ nhiễm nấm (xem Viêm xoang xâm lấn ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch).

Viêm xoang mạn tính thường liên quan đến sự kết hợp của nhiều yếu tố, tạo nên tình trạng viêm mạn tính. Các yếu tố này bao gồm bệnh dị ứng mạn tính, biến đổi cấu trúc mũi (ví dụ, polyp mũi), tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng môi trường (như ô nhiễm không khí và khói thuốc lá), rối loạn hệ thống miễn dịch, và các yếu tố khác tương tác với các tác nhân gây viêm xoang mạn tính. Những tác nhân gây viêm xoang mạn tính thường là vi khuẩn (có thể tạo ra màng biofilm trên bề mặt niêm mạc) hoặc có thể là nấm. Nhiều loại vi khuẩn đã được liên quan đến viêm xoang, bao gồm cả vi khuẩn Gram âm và các vi khuẩn kị khí ở vùng miệng và họng. Trong một số trường hợp, viêm xoang mạn tính có thể xuất phát từ nhiễm trùng răng. Nhiễm nấm (như Aspergillus, Sporothrix, Pseudallescheria) cũng có thể gây ra viêm xoang mạn tính, đặc biệt là ở những người cao tuổi và suy giảm miễn dịch.

Viêm xoang dạng dị ứng là một biến thể của viêm xoang mạn tính, thường được đặc trưng bởi các triệu chứng như ngạt mũi, chảy dịch mũi nhày, và thường kèm theo polyp mũi. Đây là một phản ứng dị ứng với sự hiện diện của nấm trong môi trường, thường là Aspergillus, và không phải là do nhiễm trùng xâm lấn.

Viêm xoang nấm xâm lấn là một loại nhiễm nấm nặng, đôi khi có thể gây tử vong, thường xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, thường do các loài nấm Aspergillus hoặc Mucor.

Các yếu tố nguy cơ:

Các yếu tố nguy cơ thường bao gồm sự tắc nghẽn dẫn lưu từ xoang thông thường (như bệnh dị ứng mũi, polyp mũi, sonde dạ dày qua mũi) và tình trạng suy giảm miễn dịch (như tiểu đường, nhiễm HIV). Các yếu tố khác có thể bao gồm thời gian nằm phòng hồi sức kéo dài, bỏng nặng, tình trạng xơ hóa nang, và rối loạn vận động niêm mạc niêm mao.

viêm xoang 1 bên mũi
viêm xoang 1 bên mũi

Cách triệu chứng của viêm xoang

Viêm xoang cấp và mạn tính đều tạo ra các triệu chứng và dấu hiệu tương tự. Chúng bao gồm chảy mũi có mủ, đau và nhức ở khu vực mặt, tắc nghẽn mũi và ngạt mũi, mất khả năng ngửi mùi, thở miệng và ho (đặc biệt vào ban đêm). Thường thì viêm xoang cấp gây đau nghiêm trọng hơn. Vùng xung quanh xoang bị viêm có thể đau, sưng và đỏ.

Viêm xoang hàm gây ra đau ở phía trước của mặt, đau răng và nhức đầu, trong khi viêm xoang trán gây đau ở vùng trán và nhức đầu ở đó. Viêm xoang sàng gây đau phía sau và giữa hai mắt, thường được mô tả như một cảm giác chia cắt, viêm nhiễm quanh vùng mắt và gây chảy nước mắt.

Viêm xoang bướm thường gây ra ít triệu chứng hơn và thường liên quan đến khu vực trán hoặc mũi. Cảm giác không thoải mái cũng có thể xảy ra. Nếu sốt và ớn lạnh xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng ngoài xoang đang lan rộng.

Niêm mạc mũi thường trở nên đỏ và sưng to; có thể có dấu hiệu chảy mủ mũi màu vàng hoặc xanh. Mủ có thể chảy ra ở vùng giữa xoang hàm, xoang sàng trước hoặc xoang trán bị viêm, và có thể thấy mủ chảy vào phần trong của cuốn mũi giữa nếu viêm xoang sàng sau hoặc xoang bướm bị ảnh hưởng.

Biến chứng của viêm xoang có thể bao gồm viêm nhiễm quanh vùng mắt, sưng nề đỏ, sự lồi mắt, mất khả năng điều khiển chuyển động của mắt, sự nhầm lẫn hoặc giảm chức năng nhận thức, và những cơn đau đầu cực kỳ khó chịu.

viêm xoang 1 bên mũi có nên phẫu thuật không

Một thách thức chung mà hầu hết bệnh nhân thường gặp là họ thường dựa vào thông tin từ người khác mà không lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ hoặc cảm nhận tình trạng sức khỏe của họ.

Mỗi cá nhân và tình trạng bệnh của họ là độc đáo, có sự biến đổi trong mỗi giai đoạn và mức độ khác nhau. Thực tế là không có một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho tất cả những người mắc cùng loại bệnh. Ví dụ, có người mắc viêm xoang nhưng không cần dùng thuốc, trong khi người khác cần phải sử dụng thuốc hoặc thậm chí phải phẫu thuật. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cũng không phải lúc nào cũng là giải pháp, bởi vì quá trình chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc x