Viêm xoang hành nhức đầu

Viêm xoang hành nhức đầu, phương pháp phòng ngừa hãy cùng shipthuoc247 giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây

1. Nhận biết triệu chứng viêm xoang hành nhức đầu

Viêm xoang thường gây đau đầu khi các ống xoang ở khu vực mũi, má, trán và sau mắt bị tắc nghẽn do tăng tiết dịch, tạo áp lực ảnh hưởng đến khu vực đầu. Cơn đau có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên đầu, phụ thuộc vào vị trí của ống xoang bị viêm và tắc nghẽn.

Cơn đau đầu do viêm xoang có đặc điểm riêng, thường được mô tả là nặng nề, do áp lực từ viêm xoang tác động lên dây thần kinh, và vị trí đau có thể đa dạng. Trong trường hợp viêm xoang ở phía trước, cơn đau thường tập trung ở vùng má, trán và thái dương. Còn viêm xoang ở phía sau thường gây đau ở vùng đỉnh đầu, phía sau gáy và kéo dài trong nhiều giờ.

Ngoài cơn đau đầu, viêm xoang cũng thường đi kèm với các triệu chứng điển hình như sốt, sưng mặt, chảy nhiều dịch mũi, và ù tai. Để chẩn đoán cơn đau đầu do viêm xoang một cách chính xác và phân biệt với nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra lâm sàng, kiểm tra triệu chứng, và có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc CT hoặc MRI của hệ thống ống xoang.

Nhận biết được viêm xoang như nguyên nhân gây đau đầu sớm giúp cải thiện hiệu quả điều trị. Thực tế, viêm xoang thường được chẩn đoán sai với đau đầu do nguyên nhân khác, và việc sử dụng thuốc giảm đau đầu thường không hiệu quả như đau đầu do viêm xoang. Ngược lại, đau đầu do viêm xoang thường đi kèm với triệu chứng khác như chói mắt, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng.

2. Điều trị cơn đau đầu do viêm xoang như thế nào?
Cơn đau đầu do viêm xoang là một triệu chứng khá khó chịu và thường không yêu cầu điều trị đặc biệt nếu viêm xoang không nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc đi kèm với sốt, nhiễm trùng hoặc đau đầu nặng, thì cần tiến hành các biện pháp giảm đau như sau:

2.1. Giảm viêm xoang và giảm đau đầu
Để giảm cơn đau đầu do viêm xoang, rửa mũi bằng nước muối một cách đúng cách hoặc tăng độ ẩm trong không khí có thể hiệu quả. Những biện pháp này giúp giảm viêm xoang, giảm tiết dịch tắc nghẽn trong xoang và tạo điều kiện cho chất nhầy dễ dàng thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp khác như đặt khăn ấm lên mặt, xông hơi và áp lực nhẹ vào hai bên sống mũi khi xì mũi để giúp chất nhầy thoát ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Viêm xoang hành nhức đầu
Viêm xoang hành nhức đầu

Cách điều trị viêm xoang hành nhức đầu  

2.2. Sử dụng thuốc không kê đơn để giảm đau
Trong trường hợp cơn đau đầu do viêm xoang, một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen có thể hữu ích. Những thuốc này không chỉ giúp giảm đau đầu mà còn giảm các triệu chứng khác của viêm xoang như sốt và đau hàm.

Ngoài thuốc uống, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc thông mũi như pseudoephedrine hoặc oxymetazolin. Sau khi sử dụng, các triệu chứng như tắc nghẹt mũi và đau đầu thường giảm đi, và đây cũng là cách điều trị triệu chứng hiệu quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc giảm đau chỉ giảm triệu chứng tạm thời. Nếu viêm xoang không được điều trị triệt hạ, cơn đau đầu có thể trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Do đó, chuyên gia khuyên rằng khi mắc viêm xoang, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ sớm thay vì lạm dụng thuốc giảm đau.

2.3. Sử dụng thuốc kê đơn để giảm đau đầu
Trong trường hợp cơn đau đầu do viêm xoang nặng và kéo dài không phản ứng tốt với thuốc giảm đau không kê đơn, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc khác như thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine, hoặc thuốc làm loãng dịch nhầy. Loại thuốc kháng sinh phù hợp cũng có thể được chỉ định tùy theo tình trạng bệnh để ngăn ngừa các biến chứng nhiễm trùng.

2.4. Điều trị thay thế
Ngoài việc sử dụng thuốc, một số phương pháp thay thế khác có thể giúp giảm đau đầu do viêm xoang một cách hiệu quả, bao gồm bấm huyệt và sử dụng thảo dược. Tuy nhiên, trước khi thử những phương pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, vì nếu không sử dụng đúng cách, tình trạng nhiễm trùng xoang có thể trở nên nghiêm trọng hơn và đau đầu có thể trở nên nặng hơn.

2.5. Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật
Đối với những người mắc viêm xoang mạn tính và gặp các cơn đau đầu kéo dài và thường xuyên, liên quan đến các vấn đề cấu trúc mũi hoặc xoang, phẫu thuật có thể là lựa chọn điều trị thích hợp. Sau phẫu thuật, việc loại bỏ các vấn đề cấu trúc mũi hoặc khối u trong xoang giúp tăng cường hiệu quả của việc sử dụng thuốc.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập shipthuoc247.com để được hỗ trợ.