Viêm xoang trán nặng, nguyên nhân do đâu

Viêm xoang trán nặng, nguyên nhân do đâu. Hãy cùng Shipthuoc247 giải đáp thắc mắc cho các bạn trong bài viết dưới đây

Viêm xoang là bệnh gì? Viêm xoang trán như thế nào?

Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của các xoang nằm bên cạnh mũi, thường do nhiễm trùng virus, vi khuẩn, nấm hoặc phản ứng dị ứng gây ra. Các triệu chứng thường bao gồm sự kết tụ dịch trong xoang, gây tắc nghẽn mũi, chảy mũi mủ, đau ở vùng mặt hoặc cảm giác nặng đầu, đôi khi đi kèm với đau đầu, đau nhức vùng xương sọ mặt, và có thể xuất hiện sốt.

Trong trường hợp viêm xoang cấp tính do virus, liệu pháp thường bao gồm việc sử dụng khí dung mũi và thuốc co mạch tại chỗ hoặc toàn thân. Đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn, người bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh như amoxicillin/clavulanate hoặc doxycycline, trong khoảng từ 5 đến 7 ngày cho viêm xoang cấp tính và trong vòng 6 tuần cho viêm xoang mạn tính.

Ngoài ra, việc sử dụng các biện pháp như xịt mũi, đặc biệt là xịt mũi và điều chỉnh độ ẩm trong môi trường có thể giúp giảm đi các triệu chứng và cải thiện dẫn lưu của xoang. Trong trường hợp tái phát nặng, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để cải thiện dẫn lưu trong các xoang bị viêm.

Viêm xoang trán là một loại viêm nhiễm xảy ra trong khoang xoang trán, đó là hai khoang nhỏ nằm trên ổ mắt và tương đương vị trí ở vùng lông mày. Bình thường, xoang trán sẽ tạo ra một ít chất nhầy, và chất này thông qua đường mũi được thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi chất nhầy không thể thoát ra và bị tắc nghẽn trong khoang xoang, áp lực tăng lên quanh khu vực mắt và trán.Viêm xoang trán thường là loại viêm xoang phổ biến nhất và thường xảy ra trong các trường hợp khi thời tiết trở nên lạnh và khô, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông.

Viêm xoang trán nặng
Viêm xoang trán nặng

Nguyên nhân của bệnh Viêm xoang trán nặng là gì?

Viêm xoang trán nặng – Có một số nguyên nhân phổ biến gây viêm xoang trán, bao gồm:

  1. Nhiễm virus: Sự tấn công của virus có thể làm cho dịch trong khoang xoang bị tắc nghẽn, gây ra viêm xoang trán.
  2. Nhiễm khuẩn: Nếu triệu chứng viêm xoang kéo dài hơn 10 ngày, có khả năng lớn bạn đang mắc phải viêm xoang trán do nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau khi cơ thể đã bị tác động bởi virus, làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  3. Viêm mũi dị ứng: Viêm xoang trán có thể bắt nguồn từ viêm mũi dị ứng khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật trong thời gian dài.
  4. Lệch vách ngăn mũi: Tình trạng này gây ứ đọng dịch nhầy trong hốc mũi và góp phần vào việc gây viêm xoang trán.
  5. Polyp mũi: Polyp mũi có thể gây cản trở lưu thông không khí và dịch nhầy qua mũi, là một nguyên nhân gián tiếp dẫn đến viêm xoang trán.

Triệu chứng Viêm xoang trán nặng như thế nào?

Viêm xoang cấp tính và mạn tính đều gây ra các triệu chứng và dấu hiệu tương tự, bao gồm:

– Chảy mũi mủ.

– Đau và nhức ở vùng mặt.

– Ngạt mũi và tắc nghẽn.

– Giảm khả năng ngửi.

– Hởi thở hôi và ho (đặc biệt là vào ban đêm).

Thường thì trong viêm xoang cấp tính, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Khu vực xung quanh xoang bị viêm có thể đau, sưng và đỏ.

Các loại viêm xoang cụ thể có thể gây ra các triệu chứng khác nhau:

– Viêm xoang hàm gây đau ở vùng mặt phía trước của xoang hàm, đau răng và nhức đầu.

– Viêm xoang trán gây đau ở vùng trán và nhức đầu vùng trán.

– Viêm xoang sàng gây ra đau đằng sau và giữa hai mắt, đau ở trán thường được mô tả như một sự phân chia, kèm theo viêm tấy quanh ổ mắt và chảy nước mắt.

– Viêm xoang bướm gây ra đau ít cục bộ hơn, thường liên quan đến khu vực trán hoặc chẩm.

Cảm giác không thoải mái có thể xuất hiện, và sốt và ớn lạnh có thể gợi ý một sự mở rộng của nhiễm trùng ra ngoài xoang.

Niêm mạc mũi thường trở nên đỏ và phù nề; có thể có mủ mũi màu vàng hoặc xanh. Mủ có thể chảy ra ở khe giữa xoang hàm, xoang sàng trước hoặc xoang trán khi chúng bị viêm, và mủ cũng có thể chảy vào trong cuốn mũi giữa khi viêm xoang sàng sau hoặc xoang bướm.

Biến chứng của viêm xoang có thể bao gồm viêm tấy quanh ổ mắt, sưng nề và đỏ, lồi mắt, liệt vận nhãn, hiện tượng nhầm lẫn hoặc giảm mức độ nhận thức, và những cơn đau đầu dữ dội.

Cách điều trị bệnh Viêm xoang trán nặng

Viêm xoang trán nặng – Các biện pháp tại chỗ để tăng cường dẫn lưu mủ (ví dụ: sử dụng khí dung, sử dụng thuốc co mạch tại chỗ) có thể hữu ích trong việc điều trị viêm xoang cấp tính. Điều này bao gồm việc sử dụng khí dung, rửa xoang bị viêm bằng dung dịch ẩm ấm và tiêu thụ thực phẩm nóng để giảm tắc nghẽn mũi và thúc đẩy dẫn lưu.

Thuốc co mạch tại chỗ như phenylephrine 0,25% xịt mỗi 3 giờ hoặc oxymetazolin mỗi 8 đến 12 giờ có thể hữu ích, nhưng cần sử dụng không quá 5 ngày hoặc trong chu kỳ lặp lại 3 ngày sử dụng và 3 ngày nghỉ cho đến khi triệu chứng viêm xoang được giảm bớt. Các thuốc co mạch toàn thân như pseudoephedrine 30 mg (dành cho người lớn) mỗi 4 – 6 giờ ít hiệu quả hơn và cần tránh sử dụng cho trẻ em.

Sử dụng nước muối để rửa mũi có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, nhưng quá trình này có thể rườm rà và không thoải mái. Bệnh nhân cần được hướng dẫn cách thực hiện đúng cách, và nó có thể hữu ích hơn đối với những người mắc viêm xoang tái phát, những người có khả năng tự quản lý và tuân thủ phương pháp này.

Xịt mũi bằng corticosteroid có thể giúp giảm các triệu chứng, nhưng thường cần ít nhất 10 ngày để thấy hiệu quả.

Đối với viêm xoang cấp tính, việc sử dụng kháng sinh không phải lúc nào cũng cần thiết, vì hầu hết các trường hợp do virus và tự phục hồi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh đã được kiểm soát hơn để tránh tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh. Để xác định những bệnh nhân nên bắt đầu sử dụng kháng sinh, có thể áp dụng các hướng dẫn sau đây:

  1. Triệu chứng xoang từ nhẹ đến trung bình vẫn tồn tại trong ít nhất 10 ngày.
  2. Các triệu chứng nghiêm trọng (ví dụ: sốt ≥ 39°C, đau nặng) trong ít nhất 3 đến 4 ngày.
  3. Các triệu chứng xoang trở nên xấu đi sau khi ban đầu cải thiện từ một viêm đường hô hấp trên do virus (“ốm hai lần” hoặc hai giai đoạn mắc bệnh).

Trong trường hợp này, kháng sinh amoxicillin/clavulanate 875 mg uống mỗi 12 giờ (25 mg/kg uống mỗi 12 giờ ở trẻ em) được ưa chuộng. Các bệnh nhân có nguy cơ đề kháng kháng sinh nên được chỉ định liều cao hơn là 2 g đường uống mỗi 12 giờ (45 mg/kg uống mỗi 12 giờ ở trẻ em). Các yếu tố nguy cơ này bao gồm trẻ em dưới 2 tuổi hoặc trên 65 tuổi, những người đã được điều trị bằng kháng sinh trong vòng một tháng, những người đã nhập viện trong vòng 5 ngày gần đây và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Người lớn có dị ứng với penicillin có thể sử dụng doxycycline hoặc fluoroquinolone hô hấp như levofloxacin hoặc moxifloxacin. Trẻ em có dị ứng với penicillin có thể sử dụng levofloxacin, hoặc clindamycin kết hợp với cephalosporin thế hệ 3 như cefixime hoặc cefpodoxime.

Nếu có sự cải thiện trong vòng 3 đến 5 ngày, thuốc nên tiếp tục sử dụng. Người lớn không có các yếu tố nguy cơ đề kháng nên được điều trị tổng cộng từ 5 đến 7 ngày, trong khi người lớn có nguy cơ đề kháng nên được điều trị trong vòng 7 đến 10 ngày. Trẻ em nên được điều trị trong khoảng từ 10 đến 14 ngày. Nếu không có sự cải thiện trong vòng 3 đến 5 ngày, cần chuyển sang sử dụng một loại kháng sinh khác. Macrolide, trimethoprim/sulfamethoxazole và cephalosporin không còn được khuyến nghị vì sự phát triển của kháng kháng sinh. Phẫu thuật cấp cứu có thể cần thiết nếu có mất thị lực hoặc nguy cơ mất thị lực.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập shipthuoc247.com để được hỗ trợ.